Nhân sự

5 cách quản lý Nhân lực hiệu quả.

Nhân lực con người luôn được xem là một trong những tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp, mặc cho sự phát triển như vũ bão của Công nghệ và Kỷ nguyên thời đại Công nghệ số như hiện nay.

Không thể phủ nhận việc công nghệ, kết hợp với tự động hoá đang ngày càng thay thế nhân lực con người trong nhiều vị trí, công việc và nhiệm vụ. Tuy nhiên, con người luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Công nghệ và nguồn nhân lực có ảnh hưởng mạnh mẽ trong Kinh doanh.

Đối với sự phát triển của mỗi Doanh nghiệp, nhân lực luôn đóng vai trò nòng cốt và các lãnh đạo cần có những chiến lược cũng như bước đi đúng để nuôi dưỡng, phát triển nguồn lực công ty.

Vậy, những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân sự của công ty bạn?
Hiện nay, yếu tố hạn chế đến sự phát triển nhân lực trong doanh nghiệp phải kế đến tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí đầu tư khi phát triển nhân sự thấp. Thông thường, các công ty thường nhận được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của chương tình đào tạo này dưới dạng “tăng năng suất”. Và lợi nhuận đó thường được thể hiện dưới dạng một con số nhỏ bé và rất khiêm tốn, điều này ảnh hưởng đến chiến lược phát triển nhân lực của nhiều công ty như hiện nay.

Thứ hai, có thể kể đến các yếu tố bên ngoài như thay đổi về kinh tế cũng làm cho quản lý “dè dặt” hơn đối với việc quản trị nhân sự. Vì thế nền kinh tế đi cùng với sự phát triển của nó cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của Doanh nghiệp và khả năng thu hút, giữ chân nhân viên giỏi cho Doanh nghiệp. Điều này đặt ra bài toán thách thức cho lãnh đạo trong việc xây dựng chiến lực dài hạn và có những bản kế hoạch back up cho các sự thay đổi.

Đối với nội bộ công ty, cần có những kế hoạch trung và dài hạn đối với nguồn nhân lực. Xây dựng một chiến lược nhân sự cụ thể sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho Doanh nghiệp.

Gợi ý 5 phương pháp xây dựng năng lực và duy trì đội ngũ nhân sự cho Doanh nghiệp

  1. Điều chỉnh chiến lược bên trong, bên ngoài của công ty bạn: Cụ thể hơn, hãy kiểm tra chiến lược kinh doanh của công ty bạn phù hợp như thế nào đối với sự phát triển và thay đổi của nền kinh tế hiện nay (yếu tố bên ngoài) và những kì vọng thu được lợi tức đầu tư cao trong trường hợp bạn chi vào các hoạt động giành cho đào tạo và phát triển nhân sự (yếu tố bên trong).
  2. Chiến lược nhân lực đi kèm và phù hợp với chiến lược tổng thể của Doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp có thể có khả năng sắp xếp hợp lí các chiến lược quy trình quản lý nhân sự song hành với các chiến lược tổng thể công ty, có nghĩa bạn đã thành công bước đầu. Chìa khoá ở đây chính là sự phù hợp giữa hai chiến lược đó. Với khả năng đào tạo, phát triển nhân viên đi kèm với sự thành công trong kinh doanh sẽ giúp Doanh nghiệp giữ chân nhân viên.
  3. Hãy chủ động để đi trước các đối thủ cạnh tranh: Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải Doanh nghiệp nào cũng làm tốt. Theo nghiên cứu, các nhà quản lý nhân tài tốt nhất tự thấy họ có được những trang bị nhiều hơn và có thể tận dụng hiệu quả các cơ hội sẵn có để vận hành Doanh nghiệp của họ. Để có thể có được điều đó, đòi hỏi các nhà lãnh đạo không chỉ áp dụng các xu hướng mới mà còn có óc quan sát, dự đoán, thích ứng với các cơ hội mới đã và đang diễn ra trước phần còn lại của thị trường.
  4. Đánh giá, lựa chọn, thực hiện việc đào tạo nào cần và làm tốt điều đó: Đánh giá các lĩnh vực chính và nhu cầu đào tạo nhân sự là bắt buộc đối với Doanh nghiệp. Nó sẽ giúp Doanh nghiệp làm tốt nhiệm vụ và tiết kiệm chi phí đào tạo nhân sự.
  5. Sử dụng các công cụ khác nhau để đánh giá năng lực lao động của Doanh nghiệp: Đánh giá và đánh giá hàng năm có thể là công cụ hiệu quả cao để phân tích năng lực và khả năng của lực lượng lao động nếu được tiến hành đúng quy trình và quy chuẩn. Do đó các Doanh nghiệp có thể nên áp dụng văn hóa trả lương cho hiệu suất làm việc trong tổ chức của họ để thúc đẩy năng suất của nhân viên. Tại sao ư? Điều này sẽ khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ hơn và do đó cải thiện năng lực của họ để thích ứng với những thay đổi và đổi mới. Để giúp Doanh nghiệp phát triển, trả lương đúng năng lực, Doanh nghiệp nên cân nhắc việc lựa chọn các ứng dụng hỗ trợ công việc cho nhân viên, giúp họ hoàn thành nhiệm vụ tốt và hiệu quả hơn. Văn phòng điện tử Groupware của Hanbiro là một trong những phần mềm e-office bao gồm trên 20 tính năng giúp cho các tác vụ văn phòng trở nên hiệu quả và dễ dàng.

Một chiến lược quản lý nhân sự được hoạch định tốt sẽ giúp Doanh nghiệp quản lý lao động chính xác, điều này cần thiết để triển khai và tích hợp công nghệ thành công bằng các phần mềm như Văn phòng điện tử Groupware, các công cụ phân tích và điều tra để hiểu các xu hướng và xác định sự thay đổi bất thường kết hợp với năng khiếu đào tạo, phát triển của Doanh nghiệp sẽ giúp Doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả và thành công.

Tìm hiểu thêm về Văn phòng điện tử Groupware tại đây.